Bên cạnh việc chọn màu ánh sáng cho phù hợp với chức năng của từng phòng trong nhà, phần tính lượng đèn như thế nào là hợp lý để đảm bảo đủ nguồn sáng cho sinh hoạt mà không tốn nhiều điện năng cũng quan trọng không kém.

QUY ĐỊNH KỸ THUẬT

Đối với các thiết bị chiếu sáng truyền thống như đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang, mọi người chú ý đến công suất watt (mức điện năng tiêu thụ) và cho rằng đèn có công suất lớn thì mức độ chiếu sáng càng cao.

Đối với đèn led, theo công nghệ hiện đại, sử dụng cùng mức điện năng tiêu thụ như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang nhưng cung cấp lượng ánh sáng hiệu quả hơn. Người ta sử dụng lumen (lm) hay còn gọi là quang thông để đo lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn led. Quang thông càng lớn thì đèn càng sáng. Mỗi loại đèn led có một chỉ số quan thông khác nhau và thường được ghi rõ trong phần mô tả sản phẩm. Ví dụ dòng đèn led ray nam châm Bestlight có chỉ số 80lm/W, có nghĩa là đèn này cung cấp 80 lumen trên mỗi watt năng lượng tiêu thụ. Một đèn led tán quang 12W loại này sẽ có tổng sản lượng ánh sáng là 80lm x 12w = 960lm.

TÍNH LƯỢNG ÁNH SÁNG CẦN THIẾT CHO CÔNG TRÌNH

Để tính lượng ánh sáng cần thiết cho công trình, người ta sử dụng độ rọi tiêu chuẩn (lux) – là đơn bị biểu thị số quang thông trên diện tích bề mặt mà con người cảm nhận được. Lux (lx) = lumen/m2.

Theo tiêu chuẩn chung, khu vực đi lại hoặc nơi không cần làm việc tập trung yêu cầu 100-300 lux. Tăng lên mức độ sáng để có thể đọc sách là 500-800 lux. Những nơi cần nhiều ánh sáng để tập trung chi tiết như xưởng sửa chữa xe, phòng thí nghiệm… thì độ rọi từ >800 lux.

Theo đó, tùy thuộc vào chức năng của từng phòng, diện tích phòng, chiều cao trần nhà, nội thất công trình, và cả sở thích gia chủ mà lựa chọn mức độ ánh sáng cho phù hợp. Sau đây là tổng kết độ rọi cần thiết cho từng khu vực sử dụng.

Từ độ rọi tiêu chuẩn, chúng ta có thể tính toán số lượng đèn cần thiết như sau:

Ví dụ: Tính số lượng đèn led tán quang Bestlight cần thiết cung cấp đủ ánh sáng cho 1 phòng khách diện tích 30 . Biết rằng đèn này có công suất 24W và chỉ số quang thông là 80lm/W.

Số lượng đèn cần thiết = (30×300)/(24×80) = 4.68

Như vậy chúng ta sẽ bố trí 5 đèn tán quang 24W là đủ ánh sáng cần thiết. Nếu sử dụng kết hợp với các loại đèn spotlight, đèn downlight … thì chúng ta có thể giảm bớt số lượng đèn tán quang sao cho đảm bảo đủ lượng lumens cần thiết của phòng.

Với công thức tính như trên, các bạn có thể sử dụng để kiểm tra lại độ sáng của các khu vực trong nhà hoặc nơi làm việc nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.992.4343