Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích những thách thức xung quanh CRI và cung cấp một số lời khuyên thiết thực để đưa ra cách chọn CRI phù hợp cho hệ thống chiếu sáng của bạn.

Chỉ số hoàn màu là gì?
CRI là thông số ánh sáng đơn giản và hữu ích để dự đoán hiệu suất hình ảnh của sản phẩm chiếu sáng sẽ tốt như thế nào. Thang đo đi từ 0 đến 100 được sử dụng để dự đoán mức độ hiển thị màu sắc của sản phẩm. Càng gần 100 thì màu sắc càng đẹp hoặc trung thực hơn dưới ánh sáng của nó. CRI 100 được xem là ánh sáng tự nhiên cho độ chân thực cao nhất (tương đương ánh sáng mặt trời, ánh sáng ban ngày). CRI được tính toán dựa trên mức độ nguồn sáng thể hiện tám màu pastel cụ thể. Lý thuyết là nếu ánh sáng thể hiện tốt những màu này thì nó sẽ thể hiện tốt tất cả các màu.

                                                                   Bảng 8 màu được tính CRI (Ra)

 

Một nguồn sáng hoàn hảo sẽ có CRI bằng 100 đối với nhiệt độ màu (CCT) nhất định. Nếu một đèn có xếp hạng CRI là 80, điều mà hầu hết các đèn LED đều làm được, và một đèn khác có CRI 95, thì thật dễ dàng nhận ra rằng đèn sau sẽ mang lại màu sắc trung thực hơn đèn trước. Theo tiêu chuẩn của CIE (Ủy ban Chiếu sáng quốc tế), một trong những tiêu chí của ánh sáng chất lượng cao là có CRI ≥ 80. Và CRI 90 được coi là xuất sắc. 

                               Màu sắc vật thể được thể hiện rõ nét và trung thực dưới ánh sáng có CRI từ 90 trở lên

 

Làm thế nào để sản xuất đèn led có chỉ số CRI cao?
Để có CRI cao hơn, chúng ta phải có phổ màu đỏ rộng hơn. Vậy nhà sản xuất đã làm việc đó như thế nào? Được biết, hầu hết chip LED trắng đều được làm từ chip LED màu xanh được phủ một lớp phốt pho màu vàng. Vì vậy, cách dễ nhất để có được CRI cao hơn là thêm nhiều chất lân quang đỏ hơn vào chất lân quang màu vàng để bù đắp cho sự thiếu hụt quang phổ màu đỏ. Tỷ lệ của hai vấn đề. Giả sử bạn có đèn LED trắng CRI 70 và muốn CRI 80, bạn có thể chỉ cần trộn với một lượng nhỏ phốt pho đỏ. Nếu bạn muốn CRI 90, hãy tăng gấp đôi số lượng.

Tuy nhiên, quá nhiều phốt pho đỏ không phải lúc nào cũng tốt. Khi hàm lượng màu đỏ quá cao, điểm màu của đèn LED có sự chuyển màu đáng kể. Thêm vào đó, phốt pho đỏ, khi bật nguồn, sẽ phát ra ánh sáng kém hiệu quả hơn, nghĩa là cần nhiều điện hoặc năng lượng hơn để tạo ra ánh sáng. Kết quả là khi chúng ta tăng CRI từ 80 lên 90 thì quang thông (lm) phát ra sẽ giảm khoảng 10%-15%.

Hướng dẫn chọn đèn led
Tại thời điểm này, bạn đã chi tiền cho thiết kế và kiến trúc không gian, lựa chọn cẩn thận các sản phẩm nội thất, và giờ đây cần có tập hợp các đèn chiếu sáng hài hòa và nổi bật không gian đó. Hoặc có thể bạn đơn giản chỉ cần ánh sáng trong không gian của mình, và chất lượng màu sắc không quá quan trọng. Làm thế nào để bạn quyết định CRI nào phù hợp với bạn?

Theo quy định, CRI từ 90 trở lên được coi là cao và bất kỳ giá trị nào dưới 80 được coi là từ tầm trung đến thấp. Nếu chất lượng màu sắc là quan trọng, hãy nghiêm túc xem xét các đèn led có CRI từ 90.

Nếu không, trước tiên bạn có thể muốn xem xét các yếu tố khác như: chỉ số quang thông, công suất đèn hoặc nhiệt độ màu CCT, và CRI làm lựa chọn phụ. Đối với nhiệt độ màu, thực sự không có gì thay thế được việc lấy một vài mẫu và đặt chúng vào không gian của bạn để xem mọi thứ trông như thế nào. Bạn có thể ngạc nhiên về hiệu quả hoạt động của sản phẩm 85 CRI và thất vọng với sản phẩm 95 CRI.

Mặt khác, bạn có thể thấy sự khác biệt khi chuyển từ hệ thống chiếu sáng CRI thấp sang hệ thống chiếu sáng CRI tầm trung tạo ra và quyết định nâng cấp.

Hoặc nếu bạn đang tìm kiếm hệ thống chiếu sáng nổi bật cho cửa hàng bán lẻ hoặc phòng trưng bày thì CRI cao sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Và chúng tôi ở đây luôn sẵn sàng giúp bạn tìm được sản phẩm tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Cần tư vấn và hỗ trợ, xin liên hệ:
Hotline: 0949 924 343
Email: bestlightvietnam@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.992.4343