Đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu đã ảnh hưởng đáng kể đến công việc, lối sống, nhu cầu của từng cá nhân. Con người trải qua thời gian làm việc tại nhà, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, sắp xếp trang trí lại nhà cửa, và hướng đến tinh thần cao hơn. Theo đó, xu hướng thiết kế nội thất năm 2002-2023 dự báo cũng sẽ theo hướng mở phù hợp với xu thế mới.

Không gian mở

Những năm gần đây, không gian mở đã được chú trọng trong thiết kế nhà ở. Ý tưởng không gian mở nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng không gian, tạo sự thuận tiện và thoải mái trong công việc, sinh hoạt.

Dịch bệnh và giãn cách đã buộc mọi người tự nấu ăn ở nhà. Điều này đã đưa đến yêu cầu cho một nhà bếp được tổ chức tốt hơn, ít nhất là không gian đủ rộng để thuận tiện thoải mái nấu nướng hàng ngày và một chiếc bàn đủ to cho cả gia đình xum vầy. Nhiều gia đình đã lựa chọn liên kết nhà bếp-phòng ăn-phòng khách thành một sảnh dài rộng với cách bài trí và sử dụng ánh sáng phù hợp từng chức năng.

Sử dụng vật liệu, chất liệu tự nhiên

Đây là một trong những xu hướng thiết kế nội thất hiện đại. Lắp đặt, trang trí nhà với các vật liệu tự nhiên như đá, gỗ, tre… ngày càng phổ biến. Gỗ với màu sáng nhạt đang là xu hướng hiện hành, panel gỗ tường hay trần, có thể kết hợp với đá tự nhiên. Chất liệu tự nhiên được ưa chuộng như vải linen, cotton, gốm sứ.

Chú trọng đến thiết kế ánh sáng

Ánh sáng sẽ được các kiến trúc sư, thiết kế nội thất hay chính gia chủ chú trọng hơn trong cả những công trình xây mới hay cải tạo lại, bằng cách lựa chọn trổ thêm cửa sổ, giếng trời để nhận thêm ánh sáng tự nhiên vào nhà. Kết quả, các phương thức cách nhiệt như tấm ốp, ứng dụng đá tự nhiên sẽ phát triển về chất và lượng.

Hệ thống đèn chiếu sáng cũng được lựa chọn phù hợp, kết hợp đa dạng từ các loại đèn led ray nam châm, đèn âm trần, led dây hắt trần…, nhằm đảm bảo đủ nguồn sáng làm việc tại nhà, tăng lên sự thoải mái cho sinh hoạt hàng ngày, cũng như phục vụ cho những góc thư giãn, nghỉ ngơi.

Vườn trong nhà

Xu hướng thiết kế mới nhất cho các năm sắp đến là đưa cây xanh vào nhà. Đây là do sự phát triển của chủ đề sinh thái và sự gần gũi với thiên nhiên trên toàn cầu. Thêm vào đấy, trong điều kiện giãn cách do dịch bệnh, mọi người hầu như phải nhốt mình trong nhà, làm dậy lên nỗi nhớ về thế giới bên ngoài với những cuộc tản bộ, mảng xanh công viên hay không khí trong lành. Vì vậy, mọi người có xu hướng thích trồng nhiều cây xanh trong nhà, dành thời gian chăm sóc và thư giản với cây cỏ.

Tối giản

Phong cách tối giản được ghi nhận là trào lưu nội thất của những năm đến. Đây là xu hướng toàn cầu được gia tăng thêm vào bởi tình huống của 2020. Trong thời kỳ dịch bệnh xảy ra, nhiều người đã sắp xếp lại nhà cửa và vứt bỏ đi nhiều đồ vật hiếm khi sử dụng hoặc không có chức năng. Theo đó, đồ vật trang trí và nội thất với kích thước vừa đủ được ưu tiên lựa chọn để dành không gian trống cho sinh hoạt và lưu thông không khí, đặc biệt đối với căn hộ hay những ngôi nhà có diện tích nhỏ.

Hình dáng là yếu tố chính trong phong cách tối giản. Phong cách này đòi hỏi những giải pháp hiện đại, hợp lý, và đôi khi đòi hỏi những sáng tạo hình thể từ các nhà thiết kế đồ nội thất. Màu sắc phù hợp với phong cách này là mảng màu be hay xám.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094.992.4343